Trà ướp hoa sói – độc đáo trà ướp hương
Trà ướp hoa sói là một trong những loại trà ướp hương vô cùng đặc biệt, cái mùi hương thoang thoảng của đồng nội, hoang dã mà dịu dàng khiến người thưởng thức mê đắm. Trà ướp hoa sói không nhiều, vì thế càng trở nên trân quý biết bao. Cùng GEDECO tìm hiểu loại trà ướp hương độc đáo này nhé!
Trà ướp hoa sói là gì?
Trà ướp hoa sói là loại trà được ướp hương từ hoa sói – loài cây thân thảo có nhiều rễ ngầm ở dưới nước. Hoa nhỏ, trắng muốt như hạt gạo, cánh hoa nở rất giống mõm của con sói trắng cũng vì thế mà được gọi là hoa sói. Hoa sói tỏa hương thơm nhất vào buổi sáng và được các nghệ nhân chắt chiu chọn lọc kĩ lưỡng và ướp cùng trà Tân Cương thượng hạng.
Loài hoa sói tuy ngoại hình không có nhiều đặc biệt nhưng lại có hương đặc trưng, khó có thể diễn tả. Thưởng thức trà ướp hoa sói, sẽ cảm nhận được hương vị thanh mát thấm đượm nơi đầu lưỡi. Đồng thời, là vị chát nhẹ, ngọt thanh hòa quyện khiến người thưởng thức say đắm.
Quy trình ướp hương:
Trà ướp hoa sói không tinh tế và tỉ mỉ như trà ướp hoa sen, tuy nhiên, để có những mẻ trà ướp hương chuẩn người nghệ nhân cũng cần cẩn thận trong các khâu và biết tận dụng khoảng thời gian hương hoa sói thơm nồng nàn nhất.
Buổi sáng, sau khi những chùm hoa sói nở bung trắng muốt tỏa hương thơm ngát, sẽ được hái về ướp hương cùng trà.
Sau khi, hoa sói được hái về sẽ được rải đều ra các mẹt, rải từng lớp hoa rồi lớp trà lần lượt và đều nhau tương ứng 300gr hoa với 1 kg trà.
Sau cùng các mẹt trà sẽ được mang đi phơi nắng hoặc sấy khô, tăng cao của nhiệt độ khiến hương hoa sói và hương trà hòa quyện, thẩm thấu đến khi đặt chuẩn thì cho ra để nguội và đóng vào từng túi hút chân không để bảo quản.
Tác dụng của trà ướp hoa sói
Hoa sói trong y học Trung Quốc hay y học cổ truyền Việt Nam đều là vị thuốc tốt có nhiều công dụng như khư phong khấp, hoạt huyết tán ứ, tiếp gân cốt, sát trùng trừ ngứa. Vì thế khi ướp trà và hoa sói có nhiều lợi ích cho sức khỏe, luôn được người sành trà ưa thích và vô cùng trân trọng.
Tiêu độc, thanh lọc cơ thể
Trong trà có thành phần chính là hợp chất EGCG có tác dụng chống oxi hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do và kiểm soát lượng đường trong máu. Uống trà ướp hoa sói như được nhân đôi tác dụng, bởi uống trà mỗi ngày đều đặn vào buổi sáng sẽ làm giảm lương độc tố và cơ thể được đào thải liên tục, mùi hương hoa sói thoang thoảng, dễ chịu khiến tâm trạng vô cùng thư thái và thoải mái nhờ thế cơ thể luôn khỏe mạnh.
Giảm đau khớp, viêm khớp
Hoa sói có nhiều tác dụng trong việc điều trị giảm viêm, tốt cho gân cốt kết hợp cùng trà cũng là nước thường xuyên sử dụng để chống viêm, ức chế sự phát triển của các tế bào gây bệnh rất tốt.
Trà ướp hoa sói có nhiều tác dụng với sức khỏe
Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường.
Trà ướp hoa sói có hương thơm thoảng, dễ chịu rất dễ uống, theo các nghiên cứu uống trà ướp hoa sói giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường hơn người bình thường, sự tăng giảm liên tục của huyết áp hay tim mạch. Từ đó giảm nguy cơ đột quỵ đặc biệt cho tuổi già.
Ngoài ra, nếu duy trì chế độ uống trà một cách đều đặn và khoa học còn giúp giảm tỉ lệ mắc các bệnh hiểm nghèo hơn người không uống trà thường xuyên.
Tác dụng làm đẹp
Người uống trà thường xuyên và có chế độ tập luyện đều đặn thường cơ thể sẽ dẻo dai và khả năng đề kháng của cơ thể sẽ tốt hơn. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ có làn da và vóc dáng cân đối cho bạn tự tin giao tiếp.
Những lưu ý khi pha trà:
Nước: Pha trà ướp hương không nên pha với nước quá nóng, nhiệt độ trung bình khoảng 80℃ sẽ khiến trà giữ được trọn vẹn hương vị, quá nóng sẽ mất hương trà còn quá nguội sẽ không làm trà nở hương .
Điều chỉnh nước trong ấm: thông thường khi pha trà ướp hương không nên rót đầy nước trong ấm mà phải để lại một khoảng không để trà ướp hương được tỏa hương mà không bị thoát hương ra ngoài.
Mua trà ướp hoa sói tại GEDECO
Các sản phẩm trà ướp hương đều ướp bằng các loại trà thượng hạng và hoa tự nhiên không sử dụng hương liệu công nghiệp tại vùng đất Tân Cương – Thái Nguyên. Mời quý bạn yêu trà thưởng thức.